logo
  Trang chủ | Tin ECVN | Giới thiệu | Hướng dẫn | Đăng nhập | Đăng ký | Liên hệ |  
   
        
Tin tức - Sự kiện
Hội thảo “Cơ hội cho hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và các nước ASEAN”  (19/04/2010) 
Tin tuc Trong khuôn khổ Hội chợ EXPO 2010 lần thứ 20 được tổ chức tại Hà Nội, Vụ Châu Á – Thái Bình Dương – Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại và Vụ Chính sách thương mại Đa biên đã tổ chức Hội thảo “Cơ hội cho hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và các nước ASEAN” vào sáng ngày 15/4/2010.

Tham dự Hội thảo lần này có khoảng trên 60 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam như nông sản, thủy sản, vật tư nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ, giày dép, may mặc, cơ khí chế tạo . . . Nội dung hội thảo đề cập đến các vấn đề như: Tiềm năng và cơ hội xuất khẩu cho hàng Việt Nam sang thị trường Trung Quốc và các nước ASEAN, lộ trình giảm thuế và các mức thuế suất nhập khẩu của Trung Quốc, các nước ASEAN đối với hàng nhập khẩu từ Việt Nam cũng như các chiến lược thâm nhập thị trường nói trên và cơ hội tham gia các chương trình xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Tại Hội thảo, Vụ Châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Công Thương đã thông tin cho các doanh nghiệp, trong năm 2009 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt quy mô rất lớn là 2.207,3 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 1.201,7 tỷ USD, nhập khẩu đạt 1.005,6 tỷ USD. Trong khi đó xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc chiếm khoảng 8,59% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam thì hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc chỉ chiếm chưa đầy 0,48% tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc. Chính vì vậy có thể khẳng định rằng, dung lượng thị trường Trung Quốc là còn rất lớn, cơ hội xuất khẩu cho hàng Việt Nam sang thị trường này còn nhiều. Đại diện Vụ Chính sách thương mại Đa biên, Bộ Công Thương cho biết, bắt đầu từ 01/01/2010, Khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Trung Quốc chính thức thực hiện với cam kết giảm thuế mạnh mẽ từ cả Trung Quốc và các nước ASEAN, theo đó hàng loạt các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc và các nước ASEAN 6 sẽ được hưởng mức thuế nhập khẩu từ 0 – 5%, bao gồm cả dòng sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp. Theo cam kết, các nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) được thực hiện  giảm thuế muộn hơn 5 năm, bắt đầu từ 2015. Chính vì vậy trong khoảng thời gian 5 năm tới, doanh nghiệp Việt Nam cần tranh thủ tận dụng cơ hội này để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác cả về thương mại, đầu tư, liên doanh sản xuất nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu . . .

Theo ông Lê Xuân Dương - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu (Cục XTTM - Bộ Công Thương) cho rằng, Việt Nam nên thúc đẩy các hoạt động thương mại với Trung Quốc qua các cửa khẩu quốc tế và các cửa khẩu quốc gia trên địa bàn tỉnh; phát triển các hoạt động chuyển khẩu, tạm nhập tái xuất hàng hóa qua cảng biển của Việt Nam; xuất - nhập khẩu chính ngạch với các lô hàng lớn qua các cảng biển và đường bộ. Đồng thời, Việt Nam cần đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh sang thị trường ASEAN, về lâu dài cần xuất khẩu những mặt hàng có hàm lượng chất xám cao. Ngoài ra các doanh nghiệp Việt  Nam cần tranh thủ sự hỗ trợ hệ thống Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc và các nước ASEAN để thâm nhập thị trường, mở rộng cửa cho xuất khẩu.

ECVN

 Trở về  Xem bản in  Góp ý
Các tin mới
Các tin đã đưa
Tìm kiếm
Tìm kiếm

Nhóm

Thời gian

Bản tin
·  Hội chợ Quốc tế Gạo Trung Quốc 2012  (24/10/2012)
·  “HỘI CHỢ TRIỂN LÃM HÀNG HÓA QUẢNG TÂY, TRUNG QUỐC 2012” TẠI HÀ NỘI  (27/07/2012)
·  Mời tham dự Hội chợ Trung Quốc – ASEAN lần thứ 9 (CAEXPO 2012)  (18/06/2012)
Các bản tin khác >>
Trang chủ - Danh bạ doanh nghiệp - Cơ hội kinh doanh - Tuyển dụng
Quy chế - Hướng dẫn - Đăng ký - Đăng nhập - Thêm vào Favorites - Đặt làm trang chủ - Đặt quảng cáo -

Trung tâm Phát triển thương mại điện tử (EcomViet) - 25 Ngô Quyền, Hà Nội, Việt Nam
Email: support@ecvn.com
Phụ trách nội dung: Trần Hữu Linh
Điện thoại: 844-22205351 - Fax: 844-22205507