DANH MỤC THỊ TRƯỜNG
 THỊ TRƯỜNG
   CANADA
   ITALIA
   AUSTRALIA
   CHI LÊ
   AI CẬP
   NAM PHI
   TRUNG QUỐC
   MALAYSIA
   TÂY BAN NHA
 NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG
   THÔNG TIN CHUNG
   THỊ TRƯỜNG THỦY SẢN EU
   THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ
   XUẤT KHẨU GỖ
   THAM GIA HỘI CHỢ Ở NƯỚC NGOÀI
 QUI ĐỊNH
   HÀNG NHẬP KHẨU VÀO NHẬT BẢN
   HÀNG TIÊU DÙNG VÀO NHẬT BẢN
 HƯỚNG DẪN
   LẬP KẾ HOẠCH XUẤT KHẨU
   TÌM KIẾM TRÊN INTERNET
 HỎI ĐÁP
   ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI HOA KỲ
   ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI ASEAN
   ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI EU
   ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI TRUNG     QUỐC VÀ NHẬT BẢN
 
  GIỚI THIỆU THỊ TRƯỜNG CANADA

THỊ TRƯỜNG HÀNG MAY MẶC CANAĐA

1. Giới thiệu chung

Ở Canađa có trên 2.700 cơ sở sản xuất hàng may mặc, tuyển dụng khoảng 88.300 nhân công trong năm 2001. Phần lớn các cơ sở này là của Canađa và 2% là các tập đoàn đa quốc gia Mỹ - tập trung chủ yếu vào việc sản xuất hàng loạt với số lượng lớn các sản phẩm quần jean, quần áo lót và hàng may mặc cơ bản.

Hàng may mặc được sản xuất ở tất cả các bang và khu vực lãnh thổ trên toàn Canađa, tuy nhiên, Québec là bang sản xuất phần lớn các lô hàng may mặc, tiếp theo là Ontario, Manitoba và British Columbia. Gần đây, có nhiều hãng sản xuất có xu hướng thiết lập hoạt động tại các khu vực nông thôn và khu dân cư nhỏ ở Canađa. Các hãng chuyên thầu cắt và may hàng may mặc, chủ yếu đồ nữ chiếm khoảng 25% số lượng các hãng may mặc ở Canađa.

Phần lớn các công ty dệt may Canađa có quy mô sản xuất nhỏ do dân số Canađa chỉ bằng 1/10 dân số Mỹ. Do vậy, các công ty của Canađa thường tập trung vào các thị trường ngách hoặc sản xuất những mặt hàng dệt may theo sát thị hiếu tiêu đùng. Ngành công nghiệp thời trang Canađa phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu vải sợi (mặt hàng phải chịu thuế, mức thuế có thể đao động từ 9% đối với sợi len, tới 16% đối với sợi dệt). Thêm vào đó, do chi phí lao động trong nước tương đối cao nên giá thành hàng may mặc nội địa bán lẻ của Canađa thường xuyên cao hơn so với hàng nhập khẩu. Các mặt hàng nhập khẩu giá thấp có chỗ đứng trên thị trường bán lẻ giá thấp và trung bình. Các mặt hàng có chất lượng cao cấp, giá cao thường được sản xuất từ các loại vải chất lượng tết bởi những thợ may giỏi ở Canađa hoặc một số nước Châu âu Việc áp dụng "công nghệ siêu trọn gói" trong dệt may ở Canađa đã dẫn đến trào lưu sử dụng các loại vải có chất liệu điều chỉnh theo khí hậu, kết hợp hương thơm hoặc chất có khả năng chữa bệnh Ở vải. Đây được coi là định hường để có thể duy trì vị trí cạnh tranh hàng đầu của ngành dệt may Canađa. Riêng năm 2003, ngành công nghiệp này đã chi 123 triệu CAD cho mua sắm máy móc, thiết bị hiện đại và nhà xường, trong đó 67% chi phí đầu tư là của các công ty cắt may.

Tình hình dân số thay đổi là một nguyên nhân quan trọng đối với thương mại dệt may ở Canađa. Những người thuộc thế hệ "baby boomers " Ở Canađa có thu nhập cao đã tác động tích cực đến ngành này, thể hiện ở nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm may mặc chất lượng cao, có tính năng sử dụng hợp lý. Thế hệ những người trên 65 tuổi ngày nay thích mặc quần áo vừa vặn để có phong cách năng động nên sẽ mua những loại trang phục phù hợp với phong cách sống của họ, không như những người thuộc thế hệ trước. Thanh niên cũng là nhóm người tiêu dùng rất quan trọng, do đó có năng lực tài chính tốt hơn và chiếm tỷ lệ khách mua hàng may mặc ngày càng tăng.

Bảng dưới đây cho biết  thị phần của các chủng loại hàng may mặc khác nhau ở Canađa:
Thị trường hàng dệt may nam giới Thị trường hàng dệt may nữ giới
Chủng loại Thị phần Chủng loại Thị phần
Đồ bò (jean) 10% Quần áo khoác ngoài 12.2%
Đồ bộ 7,5% Áo khoác mùa đông 3,8%
Sơ mi dài tay 7,35 Áo váy 6,2%
Quần âu 6,5% Đồ bộ 2,4%
Quần áo mặc trong nhà 5,1% Váy 3,5%
Áo len chui đầu 3,6% Áo jacket 3%
Quần soóc, quần cộc 2,9% Quần âu 19,9%
Áo đánh gôn 2,7% Đồ bò (jean) 5,3%
Áo khoác da 2,7% Áo ngắn 22,8%
Cà vạt 2,6% Áo len chui đầu 5,3%
Áo sơ mi 2,5% Đồ lót 11,7%
Đồ thể thao 4,2% Đồ thể thao 4,2%

(Nguồn: Bộ Công nghiệp Canađa, 2002)

Ở Canađa có sự khác biệt theo khu vực về thái độ tiêu dùng. Chẳng hạn, bang nói tiếng Pháp là Québec chịu ảnh hưởng nặng của thời trang Châu Âu và thích những kiểu dáng tiên phong. Nhiều hãng thời trang mới xâm nhập thị trường Canađa tìm đường vào thị trường này qua Québec. Người tiêu dùng ở Ontario và các bang / vùng lãnh thổ khác có tính bảo thủ hơn và ưa chuộng những dòng thời trang cơ bản. Doanh thu hàng may mặc thường cao nhất ở Ontario, tiếp sau là Québec, các bang Alberta, Saskatchewan, Manitoba, British Columbia và các ban vùng Atlantic.

Màu đen là màu chủ đạo trong tủ quàn áo của người Canađa, gam màu tối và sẫm thường được dùng khi trời lạnh (mùa thu/mùa đông), gam mầu nhẹ được sử dụng vào những tháng mùa xuân (thang 4-6), gam mầu sáng hơn được sử dụng vào mùa hè. Người Canađa có xu hướng sử dụng quần áo của họ qua vài mùa trong vài năm và cũng có thiên hướng thích mua những đồ may mặc chất lượng tốt nhất trong khả năng có thể chi trả của họ.

Người Canađa thích những loại quần áo tiện mặc, để giặt, có chất liệu co giãn, không phai màu và ít hoặc không phải là. Hầu hết người Canađa có nhiều quần áo cho từng mùa khác nhau. Nhiều người hay đi công tác hoặc đi du lịch luôn có nhu cầu mua sắm một loạt những đồ mặc thoải mái, tiện đi đường, rộng vừa, ít phải là và phù hợp theo mùa.

Để bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời vào mùa hè nóng bức, người Canađa cần những đồ may mặc chất liệu nhẹ như len loại mỏng. Khi thời tiết 1ạnh hơn, quần áo nhiều lớp được tiêu thụ khá phổ biến trên thị trường, chẳng hạn áo sơ mi bằng vải bông mặc cùng áo len và/hoặc áo cộc tay giúp vận động thoải mái khì Ở bên ngoài thời tiết lạnh và khi vào trong nhà có nhiệt độ ấm hơn. Trên thị trường Canađa có bán các loại trang phục như trang phục công sở, bảo hộ lao động, đồng phục, quần áo thể thao, thường phục (lượng cầu lớn) và đồ mặc buổi tối (lượng cầu thấp). Trang phục của phụ nữ được bán với các loại cỡ nhỏ, cỡ tiêu chuẩn, cỡ lớn và cỡ đại.
Những mặt hàng thị trường Canađa có nhu cầu lớn bao gồm:
 • Hàng may mặc: trang phục công sở (complê cho nam giới và đồ may như váy dài, áo jacket, quần âu cho phụ nữ); quần áo thể thao; quần jean may bằng vải bông chéo; đồ lót, đồ ngủ...

 • Hàng dệt: vải lót đồ gỗ nội thất, đồ trải sàn, đồ che tường, mành rèm cửa sổ, đồ để bàn, khăn tắm...

Mức tiêu dùng bán lẻ hàng may mặc của Canađa vào khoảng 21 tỷ CAD trong năm 2004, trong đó trên một nửa là quần áo phụ nữ (chiếm 11,5 tỷ CAD), tiếp đến là quần áo nam giới chiếm 29% (tương đương 6 tỷ CAD), số còn lại là quần áo trẻ em và quần áo chuyên dụng. Năm 2004 ngành may mặc Canađa có mức tăng trưởng tương đương với mức độ tăng trường của nền kinh tế quốc dân là 2,8%.

Nhập khẩu:
Canađa là nước nhập khẩu với số lượng không nhỏ các mặt hàng may mặc. Từ năm 1996 đến 2001, kim ngạch nhập khẩu hàng may mặc tăng 73,5%, từ 3,4 tỷ USD đến 5,9 tỷ USD. Các nước và vùng lãnh thổ xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Canađa là Trung Quốc (nhà cung cấp lớn nhất), Mỹ, Ấn Độ, Mê-hi-cô, Hongkong, Hàn Quốc, Đài Loan, Indonesia, Bangladesh, Thái Lan, Italia, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines, Honduras, Pakistan, Myanmar, Sư Lanka, Nhật Bản... Trong năm 2004, Canađa nhập siêu hàng may mặc, chủ yếu từ Mỹ (1,427 tỷ CAD), Trung Quốc (849 triệu CAD), Mê-hi-cô (372 triệu CAD), ấn Độ (295 triệu CAD), ltalia (237 triệu CAD), Bangdalesh (178 triệu CAD), Đài Loan (150 triệu CAD), Hàn Quốc (140 triệu CAD), Pakistan (68 triệu CAD), Thổ Như Kỳ (67 triệu CAD)...

Thuế nhập khẩu trung bình đối với sản phẩm dệt trong năm 2004 là 8,5% đối với các nước được hưởng MFN; 0% với các nước Mỹ, Mê-hi-cô, LDC, Israel và 8,2% đối với các nước được hưởng GPT.

Thuế nhập khẩu trung bình đối với hàng may mặc năm 2004 là 14,2% đối với các nước được hưởng MFN; 0% đối với các nước Mỹ, LDC, Israel và 14% đối với các nước được hưởng GPT (trong đó có Việt Nam).

Từ năm 1998, Canađa đã thực hiện chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp dệt may trong nước bằng cách miễn thuế nhập khẩu với một lượng nhất định các sản phẩm may mặc hoặc vải vóc nhập khẩu của họ. Biện pháp này nhằm tăng tính cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước trước sức ép của hàng nhập khẩu ngày một tăng. Tuy nhiên chương trình này đã kết thúc vào ngày 31/4/2004 .

Hiện nay Chính phủ Canađa đang khuyến khích đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực dệt may, các dự án đầu tư khả thì có thể sẽ được hỗ trợ vốn và kỹ thuật.

2. Tập quán thương mại

Canađa được xếp vào hàng các nước có mức nhập khẩu hàng dệt may bình quân đầu người cao nhất trên thế giới. Các nhà xuất khẩu trên khắp thế giới đều đã có mặt ở đây, cạnh tranh khốc liệt và liên tục. Để có thể thâm nhập thị trường Canađa, nhà xuất khẩu phải đưa ra được một sản phẩm hoàn toàn mới, hoặc phải đảm bảo có được một nguồn cung cấp ổn định, chào hàng hấp dẫn về chất lượng, dịch vụ, giá cả, hình thức bao gói và nhãn mác. Dưới đây là những đòi hỏi chính của thị trường hàng may mặc Canađa:

 • Sản xuất nhanh hàng mẫu,

 • Trả lời thư từ giao dịch ngay trong ngày (bằng e mai/, fax, điện thoại),

 • Giao hàng đúng hạn (trễ hạn chỉ khi có sự nhất trí trước với người mua),

 • Giao hàng đúng mẫu hay đúng qui cách thỏa thuận,

 • Nguồn cung liên tục,

 • Chất lượng cao, mức giá cạnh tranh,

 • Vật liệu bao gói phù hợp,

 • Phương tiện lưu trữ và làm hàng thích hợp,

 • Khuyến mại, đặc biệt đối với sản phẩm mới,

 • Có kiến thức về phương thức thanh toán.

Ngoài ra, người giao dịch cần nói và viết tết tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tùy theo sự ưa thích của nhà nhập khẩu. Nhà xuất khẩu nên đi theo các chiến lược sau:

 • Thích ứng nhanh với quá trình toàn cầu hóa bằng cách thâm nhập các thị trường ngách, hoặc chuyên môn hóa theo sản phẩm hoặc thị trường;

 • Cải thiện kỹ năng marketing và kiến thức về thị trường ngoài nước;

 • Lưu tâm đến phát triển sản phẩm và sản xuất ra các sản phẩm thân thiện với môi trường và đảm bảo chất lượng (ví dụ: các tiêu chuẩn ISO).

3. Nhà nhập khẩu

Để tìm kiếm được nhà nhập khẩu, nhà xuất khẩu nên có cách giới thiệu về mình một cách cụ thể và nhanh chóng. Thông tin về nhà xuất khẩu cần đầy đủ như: ảnh chụp, giá cả, qui cách kỹ thuật, chứng nhận về sản phẩm mới nhất... và địa chỉ, email liên hệ. Email là công cụ hữu hiệu do nó có thể đánh giá được ngay việc nhà nhập khẩu có muốn quan tâm đến sản phẩm nào đó hay không.

Nhà xuất khẩu cũng nên tham dự các hội chợ thương mại trong nước hoặc vùng lân cận để có cơ hội gặp gỡ các nhà nhập khẩu tiềm năng. Các nhà nhập khẩu Canađa và một số nhà bán lẻ thường đi khảo sát thị trường nước ngoài và gặp gỡ nhà cung cấp nước ngoài tối thiểu một lần/năm. Các chuyến đi này thường gắn với tham dự hội chợ.

Trường hợp không tham dự được hội chợ, nhà xuất khẩu có thể liên hệ với ban tổ chức để có được các ấn bản catalogue của các công ty tham dự hội chợ, phần nhiều cũng là nhà nhập khẩu. Để có thông tin về các hội chợ và nhà nhập khẩu Canađa, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam có thể liên hệ qua cơ quan đại điện thương mại của Canađa tại Việt Nam hoặc cơ quan đại diện thương mại của Việt Nam tại Canađa. Một cách nữa là nhà xuất khẩu có thể đưa tên mình lên các trang web tốt trên Internet.

Các nhà nhập khẩu hàng dệt thường tham dự hội chợ thương mại ở Châu Â. Mặc dù không có hội chợ về hàng dệt nào tương tự ở Canađa, nhưng hội chợ về hàng may mặc, xu hướng thời trang, đồ đạc trong nhà như:

 • the Canadian Bed, Bath and Linen Show

 • the Intemational Kitchen and Bath Expo,

 • the Intemational Interior Design Exposition (IIDEX), hay

 • Sa lon lntemational du Design d'interieur dễ Montreal (SIDIM)

đều có liên quan đến hàng dệt. Nhà xuất khẩu có thể tìm được cuốn Danh mục các Hội chợ Thương mại từ Hiệp hội Dệt may Canađa có thông tin về 400 hội chợ thương mại hàng dệt may ở Canađa, Mỹ, và Mê-hi-cô, được liệt kê theo nhóm hàng may mặc dành cho nam giới, phụ nữ, trẻ em và đồ thể thao. Danh mục cũng liệt kê những hội chợ / triển lãm về công nghệ của ngành dệt may.

Hầu hết các nhà nhập khẩu hoặc đại lý của họ đều đến thăm cơ sở sản xuất của nhà cung cấp để đánh giá năng lực, chất lượng thiết bị, công nghệ và sản phẩm nhằm thiết lập mối quan hệ bền lâu. Nhà cung cấp cần duy trì mối quan hệ tết trong suất quá trình bán hàng và sau bán hàng. Nhà xuất khẩu cần lưu ý rằng thị trường may mặc Canađa có quy mô chỉ bằng 10% thị trường Mỹ và do đó khó có thể đáp ứng các đơn hàng quá lớn. Việc giao dịch giữa nhà xuất khẩu và nhập khẩu nên dựa trên cơ sở mẫu hàng do các mẫu hàng cần phải tuân thủ đúng qui định và tiêu chuẩn(4) của canađa về khía cạnh an toàn, độ bền, độ khỏe, trọng lượng, chất liệu và chất lượng. Nhà xuất khẩu nên sử dụng mẫu hàng để tạo sự chú ý của nhà bán buôn và bán lẻ.

Giá chào hàng tới đối tác Canađa thường nên tính theo điều khoản F.O.B hoặc C.I.F, bao gồm cả chi phí bao gói. Hình thức thanh toán thường dùng là hình thức LIC đi kèm giấy chứng nhận kiểm tra hàng hóa hoặc hình thức CAD, tuy nhiên phần lớn các nhà nhập khẩu Canađa ưa thích hình thức tín dụng 60 ngày. Khi đã có mối quan hệ kinh doanh tết, hình thức thanh toán bằng mở tài khoản cũng có thể được sử dụng để tiết kiệm chi phí cho hai phía.

Những điểm nhà nhập khẩu Canađa thường đề cập khi thương lượng với nhà xuất khẩu

Sản phẩm

Dịch vụ

- Bao gói
- Logo
- Độ rộng của sợi
- Khung giá
- Đặc tính của sản phẩm
- Đặc thù quốc gia
- Thỏa thuận đặc biệt

- Khả năng sẵn có của sản phẩm
- Khả năng sẵn sàng của đợt giao hàng đầu tiên
- Khả năng sẵn sàng của các đợt giao hàng tiếp theo
- Sản phẩm thay thế
- Điều kiện giao hàng (toàn bộ hay từng phần)
- Sửa đổi đơn hàng
- Độ tin cậy của tuyến vận tải sang Canađa

[Trang 1 2 3]

Bộ Công Thương - Cổng Thương mại điện tử quốc gia - 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 844-2205351 - Fax: 844-2205513
Quay lại Đầu trang