DANH MỤC THỊ TRƯỜNG
 THỊ TRƯỜNG
   CANADA
   ITALIA
   AUSTRALIA
   CHI LÊ
   AI CẬP
   NAM PHI
   TRUNG QUỐC
   MALAYSIA
   TÂY BAN NHA
 NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG
   THÔNG TIN CHUNG
   THỊ TRƯỜNG THỦY SẢN EU
   THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ
   XUẤT KHẨU GỖ
   THAM GIA HỘI CHỢ Ở NƯỚC NGOÀI
 QUI ĐỊNH
   HÀNG NHẬP KHẨU VÀO NHẬT BẢN
   HÀNG TIÊU DÙNG VÀO NHẬT BẢN
 HƯỚNG DẪN
   LẬP KẾ HOẠCH XUẤT KHẨU
   TÌM KIẾM TRÊN INTERNET
 HỎI ĐÁP
   ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI HOA KỲ
   ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI ASEAN
   ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI EU
   ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI TRUNG     QUỐC VÀ NHẬT BẢN
 
  GIỚI THIỆU THỊ TRƯỜNG CANADA

THỊ TRƯỜNG HÀNG GIÀY DÉP CANAĐA

1. Giới thiệu chung

Thị trường giày dép Canađa không ổn định trong 10 năm qua, mức tiêu thụ dao động trong khoảng 1,4 tỷ CAD năm 1992, 1,74 tỷ CAD năm 1998 và 2,0 tỷ CAD trong năm 2004. Hiện tại, Canađa có 243 nhà sản xuất giầy dép trong đó các công ty lớn nằm chủ yếu tại Ontario, Québec. Mặt hàng được sản xuất chủ yếu tại Canađa là giày đa, giày giả đa và ủng mùa đông. Các công ty lớn gồm Acton International Inc, (Québec), Baffin Inc (Ontario), Brown Shoes Company of Canađa Lia (Ontario), Chaussures Regenl (Québec), STC Footwear Inc (Ontario), Genefoot Inc (Québec).

Canađa phụ thuộc nhiều vào hàng nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu nội địa. Năm 2003, Canađa nhập khẩu 1,55 tỷ CAD giá trị giày dép. Nguồn nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, ltalia, việt Nam, Braxin, Mỹ, Indonesia, Tây Ban Nha, Rumani, Thái Lan. SỐ lượng nhập khẩu theo từng loại trong năm 2003 như sau:

 • Giầy da (là loại có kim ngạch nhập khẩu lớn nhất): 838 triệu CAD.

 • Giầy nhựa / cao su: 357 triệu CAD.

 • Giầy mũi vải: 137 triệu CAD.

 • Giầy nhựa 1 cao su không thấm nước: 7,6 triệu CAD.

Mặt hàng giầy dép tại Canađa chịu sự điều chỉnh của các tiêu chuẩn ban hành bởi Cục Tiêu chuẩn Quốc tế Canađa (CSA Intemational), Ban Tiêu chuẩn Chung Canađa, Đạo luật và các Quy đinh về Bao gói và Nhãn mác Hàng Tiêu dùng, Luật Hải quan... Riêng Québec có qui định riêng về nhãn mác bằng tiếng Pháp.

Dân số Canađa đa dạng về sắc tộc nên có tác động đáng kể đến ngành dép bằng nhiều cách. Mặc dù một số người Canađa có đủ khả năng tài chính cho những đôi giày dép tết nhất, sản xuất từ bất kỳ nơi nào trên thế giới, tuy nhiên đại đa số dân số mua giày dép giá thấp. Nhân tố mùa vụ hay khí hậu luôn được cân nhắc đến trong lĩnh vực kinh doanh giày dép ở Canađa, đặc biệt là ở những vùng dân cư chính (ở biên giới phía Nam giáp với Mỹ) có khí hậu mùa đông lạnh và đầy tuyết, mùa hè nóng, mùa xuân và thu nhiều mưa. Sự đa dạng về khí hậu ở Canađa kích thích sức mua giày. Mùa xuân (tháng 2-4) nảy sinh nhu cầu giày mất (đress shoes) (do có Lễ hội Phục sinh) và bắt đầu thời điểm kinh doanh sandal. Mùa hè (tháng 5-7) là mùa sandal. Cuối mùa hè và đầu mùa thu (tháng 8-9) khởi động mùa 'Đến trường: Back-to-School. Kinh doanh cuối thu (tháng 10- 12) bị chi phối bởi nhu cầu ủng mùa đông không thấm nước. Dịp Giáng sinh/năm mới là thời điểm tốt để bán các loại giày mốt và giày lễ hội.

2. Nhà nhập khẩu

Việc tìm kiếm nhà nhập khẩu Canađa đòi hỏi sự kiên trì và cam kết nghiêm túc về thời gian, nỗ lực và chi phí. Nhà xuất khẩu nên lưu ý các điểm sau:

 • Đăng quảng cáo trên các ấn phẩm xúc tiến thương mại;

 • Thiết lập kênh thông tin dễ tìm kiếm trên mạng Intemet;

 • Liên hệ với cơ quan thương vụ của hai nước;

 • Tận dụng các công ty thương mại và đại lý;

 • Tham dự hội chợ thương mại lớn của Canađa và quốc tế.

3. Một số đặc điểm thị trường chính

3.1. Tính cạnh tranh

Nhà xuất khẩu sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường giày dép Canađa, phải đưa ra được sản phẩm mới hoàn toàn hoặc phải đảm bảo rằng mình là nhà cung cấp các mặt hàng hấp dẫn hơn về kiểu dáng, chất lượng, giá cả hay dịch vụ. Chiến lược tiếp thị cần tính đến:

 • Giao hàng đúng hạn, đúng qui cách đã thỏa thuận;

 • Bảo đảm chất lượng cao Ở mức giá phải chăng;

 • Có phương tiện lưu kho và làm hàng thích hợp;

 • Vật liệu bao gói phù hợp cho vận chuyển quốc tế;

 • Khuyến mại, đặc biệt trong trường hợp bán sản phẩm mới;

 • Có kiến thức về thanh toán quốc tế,

 • Đảm bảo cung cấp hàng liên tục;

 • Trả lời thư từ giao dịch nhanh chóng.

3.2 Tính phù hợp

Kích cỡ giày dép Canađa dựa trên khung kích cỡ của Mỹ. Kích cỡ theo tiêu chuẩn Châu âu hoàn toàn không tương thích với Canađa. Ví dụ, giày của nam giới có 9 là một trong những cỡ phổ biến nhất ở Canađa nhưng cỡ giày nam giới của Canađa không trùng khớp với cô giày ở Châu âu. Hai hệ thống cũng khác nhau về tiêu chuẩn độ rộng hay bề ngang, của Châu âu thường rộng hơn. Nhà xuất khẩu nên kiểm tra sự phù hợp của sản phẩm của mình với chân người Canađa, từ đó có sự chuyển đổi kích cỡ cho phù hợp. Việc này cũng giúp cho nhà xuất khẩu đánh giá được rằng thiết bị hiện tại của mình có đáp ứng được nhu cầu tiềm năng của khách hàng Canađa hay không.

[Trang 1 2]

Bộ Công Thương - Cổng Thương mại điện tử quốc gia - Toà nhà 25 Bà Triệu, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 844-9364164 - Fax: 844-9364165
Quay lại Đầu trang